Đồng Cao là một thảo nguyên nhỏ hoang sơ thuộc xã Thạch Sơn, huyện Sơn Động (Bắc Giang). Địa hình bằng phẳng với thảm cỏ mênh mông xanh rì, khí hậu mát rượi và trong lành quanh năm, nơi này đã trở thành địa điểm cắm trại quen thuộc với nhiều bạn trẻ.


                                        Chuẩn bị cho một đêm lửa trại tưng bừng.
Sau khi vượt qua chặng đường 150km từ Hà Nội đến đây trên con đường khá quanh co bên những thửa ruộng thoai thoải, lác đác bản làng người Dao, Quý khách sẽ có một đêm cắm trại đáng nhớ ở thảo nguyên này. Người dân tại đây bán củi, chỉ chỗ dựng lều, thậm chí nhóm lửa giúp bạn sẵn sàng cho một bữa tiệc ngoài trời.

                   Với địa hình bằng phẳng, nơi đây là địa điểm cắm trại lý tưởng.
Trời tối dần, khi bếp lửa được đốt lên cũng là lúc một cảnh tượng tuyệt vời hiện ra trước mắt. Dải ngân hà với hàng tỷ ngôi sao lấp lánh vắt ngang bầu trời đêm. Bạn chỉ việc gối đầu lên thảm cỏ và vươn tay là tưởng như chạm tới được.

                       Dải ngân hà với hàng tỷ ngôi sao lấp lánh vắt ngang bầu trời.
Hãy thức dậy khi bình minh chưa lên, ra khỏi lều để đón nhận cảm giác choáng ngợp với một biển mây ập đến trước mặt. Mây trắng đặc quánh phủ một tấm chăn dày lên thung lũng, đắp lên cả mặt trời. Càng lên cao, biển mây càng mở rộng ra vô tận. Chỉ một lát sau, những ánh nắng đầu tiên xuyên qua lớp mây dày, sắc màu đỏ - vàng - xanh hòa trộn tạo nên bức tranh bình minh rực rỡ.

                                              Bình minh nơi thảo nguyên.


                   Đồng cao là điểm thú vị cho du khách săn mây vào những ngày cuối tuần 
Đồng Cao thực sự là một địa điểm “đi trốn” thích hợp vào cuối tuần nếu bạn không có nhiều thời gian mà vẫn muốn tận hưởng những "biển mây, sông sao" tuyệt đẹp.

                                  Cảnh tuyệt đẹp cho những đôi yêu nhau
Thức dậy sau một đêm trải nghiệm đầy thú vị, mở mắt ra đã thấy những đám mây lãng đãng, thân thiện như vây quấn lấy du khách- những người khách phương xa. 

Chưa hết, lên đến đỉnh Đồng Cao còn lộ ra một cửa hang, tương truyền có tên là hang Vua với nhiều huyền tích kỳ bí chờ đợi du khách khám phá.
Dưới chân Đồng Cao là nơi quần tụ của vài chục hộ dân đồng bào dân tộc Dao – những người dân thân thiện, hiếu khách. Nơi đây còn lưu giữ nhiều nét văn hóa dân tộc truyền thống hết sức đặc trưng, độc đáo.
Với những nét quyến rũ, bí ẩn riêng có của mình, Đồng Cao đang là điểm đến hấp dẫn của nhiều bạn trẻ ưa khám phá, đặc biệt là những ai có sở thích đi “phượt” vùng cao.
                                                                              Du lịch Việt Hưng

Bài viết cùng chuyên mục